Bị sâu róm đốt bôi gì

490

Sâu róm là loài côn trùng khiến nhiều người sợ hãi. Không chỉ bởi hình thù xấu xí của sâu róm mà khi bị sâu róm tấn công sẽ khiến người ta cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Vậy nên nếu chẳng may bị sâu róm đốt bôi gì để nhanh hết ngứa. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để biết thêm được biện pháp xử lý khi bị sâu róm đốt nhé !

Cơ thể phản ứng ra sao khi bị sâu róm đốt?

Những vết cắn của sâu róm chỉ gây ra những phản ứng nhẹ trên da. Tuy nhiên, khi cơ thể chúng ta dính lông của sâu róm sẽ gây ra những phản ứng với lông và dẫn tới nhiều tình trạng sau:

??? Thông tin tham khảo: Collagen là gì

  • Phản ứng tại chỗ như viêm da, nổi mề đay: Khi lông sâu róm tiếp xúc với da, da sẽ gặp tình trạng đỏ, rát, ngứa ngáy. Ở ngay tại vị trí mà lông sâu róm bám vào sẽ xuất hiện những lằn bò hoặc sẽ lan rộng ra quanh vùng da ấy, gây sưng tấy. Tình trạng này nếu xảy ra nhẹ có thể hết trong vòng vài giờ. Nghiêm trọng hơn sẽ kéo dài ra tới vài tuần. Hơn nữa đối với những trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến khó thở, nhức đầu hay thậm chí bị co giật.
  • Phản ứng dị ứng: Một số người khi bị sâu róm đốt sẽ xuất hiện triệu chứng nôn ói, khò khè, đau bụng hoặc bị sốc phản phệ.
  • Tiếp xúc qua mắt: Lông sâu róm không chỉ bám vào da mà nhiều trường hợp còn có thể bay vào mắt khiến cho mí mặt bị viêm phù kết mạc, sưng đỏ.
  • Tiếp xúc qua miệng: Không may nếu miệng chúng ta bị dính lông sâu róm thì môi hay lưỡi sẽ bị sưng đỏ. Ngoài ra, tình trạng diễn ra nặng hơn là các bộ phận như thực quản hay vòm họng cũng bị ảnh hưởng.

Bị sâu róm đốt bôi gì? Cách xử lý sâu róm đốt hiệu quả nhất

Khi bị sâu róm đốt hay dính lông sâu róm nếu như không quá nghiêm trọng, bạn có thể dùng những cách sau để xử lý vết thương trên da: 

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

  • Hãy dùng một chiếc kẹp hoặc nhíp để xử lý gắp lông sâu róm khỏi vùng da bị dính hay bị đốt. Lưu ý là không được dùng tay không để lấy đi phần lông bởi như thế sẽ khiến cho lông sâu róm bám càng chặt và lan rộng hơn.
  • Để xử lý phần lông sâu bị sót lại, có thể dùng một đoạn băng dính dán lên rồi bóc ra nhẹ nhàng.
  • Dùng nước sạch và xà phòng để rửa vùng da bị sâu đốt.
  • Sau đó bạn cũng có thể đặt một túi đá hoặc một miếng gạc lạnh lên vùng da bị sâu đốt trong khoảng 10 phút. Cách này sẽ khiến cho vùng da ấy không bị sưng tấy và giảm đau hiệu quả.
  • Cuối cùng, hồi phục vết thương bằng cách dùng kem dưỡng da hoặc hỗn hợp baking soda với nước để thoa lên vùng da bị đốt. Hãy thoa đều đặn vài lần một ngày để giảm đi những cơn đau, ngứa.

Lưu ý:

Khi gặp tình trạng sâu róm đốt, hãy tránh dùng hành động gãi bởi nếu gãi những dịch độc của sâu róm sẽ lan rộng ra gây tổn thương và lâu khỏi hơn. Bên cạnh đó, cũng không được đụng đến mắt, miệng, mũi dù trong bất cứ tình huống nào liên quan đến sâu róm.

nguồn: https://sacngockhang.com/

Bình luận