Phụ nữ ngoài 30 tuổi uống nội tiết tố hay collagen tốt hơn?

547

Collagen là một loại protein, như là keo dán cơ thể, kết nối và làm vùng đệm cho nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể. Trên thực tế, nó khá giống chất keo kết dính tất cả các bit của bạn lại với nhau. Khi con người già đi, cơ thể sản xuất ít collagen hơn.

Điều này khiến da mất độ đàn hồi, trở nên nhăn nheo hơn và tất cả những thứ thú vị khác kéo theo sự già đi.

Về lý thuyết, bổ sung nhiều collagen vào chế độ ăn uống của bạn nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời. Ai không muốn có ít nếp nhăn hơn, da mịn màng của thanh xuân được lâu hơn và ít đau khớp hơn? Vì nó có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ độ đàn hồi và hydrat hóa của da, cùng với móng tay và mái tóc khỏe mạnh.

Và điều quan trọng nhất, Collagen được cho là an toàn để sử dụng, vì các nhà khoa học chưa tìm thấy bất kỳ bất lợi gì khi sử dụng collagen.

Dĩ nhiên cùng với sự hứa hẹn tiềm năng của collagen, sẽ có nhiều nghiên cứu hơn nữa. Chúng ta hãy chờ xem.

Phụ nữ ngoài 30 tuổi uống nội tiết tố hay collagen tốt hơn?

 Các nội tiết tố thường gặp là Estrogen, testosterol, progesterone.

Ở tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu tiết ra hormone estrogen có giới hạn cho từng chu kỳ kinh nguyệt. Mức estrogen tăng đột ngột ở giữa chu kỳ, điều này kích hoạt sự giải phóng trứng. Lượng hormone này sau đó giảm nhanh sau khi rụng trứng.

Estrogen thường đi qua các mạch máu, đến tiếp xúc với các tế bào trong nhiều loại mô trong cơ thể và đưa ra một thông điệp hoặc chỉ dẫn.

Đây là một trong những hormone quan trọng nhất đối với phụ nữ, bên cạnh progesterone. Progesterone giúp duy trì thai kỳ và cấy trứng vào tử cung.

Estrogen làm cho xương nhỏ hơn và ngắn hơn, xương chậu rộng hơn và vai hẹp hơn. Làm tăng lưu trữ chất béo xung quanh hông và đùi, có nghĩa là cơ thể cong và đường nét hơn. Estrogen giúp làm chậm sự phát triển của nữ giới trong giai đoạn dậy thì và tăng độ nhạy cảm với insulin. Insulin ảnh hưởng đến lượng mỡ trong cơ thể và sự phát triển của cơ bắp.

Nó ảnh hưởng đến lông trên cơ thể trở nên mềm mỏng hơn, trong khi làm cho tóc của phụ nữ lâu dài hơn. Estrogen ức chế hoạt động của các tuyến trên da sản sinh ra chất nhờn. Điều này làm giảm khả năng bị mụn trứng cá ở phụ nữ.

Đây chính là các lý do estrogen rất được các chị em quan tâm.

Bổ sung nội tiết tố nguy hiểm thế nào?

 Do những rủi ro do loại trị liệu bổ sung nội tiết tố này gây ra, như là làm quá sản nội mạc tử cung, gây nguy cơ ung thư nội tử cung; các bệnh vú như đau, cương vú, ung thư vú, làm tăng huyết áp, tăng các bệnh huyết khối… gia tăng tình trạng nám sạm da. Các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ estrogen trong máu và ung thư vú. Do vậy, các trường hợp bổ sung estrogen phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý sử dụng.

Các bác sĩ chỉ định sẽ theo dõi và giám sát chặt chẽ liệu trình điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Kết luận

Collagen và nội tiết tố nghe có vẻ đều giúp làn da tươi trẻ. Nhưng không phải vậy. Collagen là thực phẩm bổ sung, không có ghi nhận những bất lợi khi sử dụng. Nội tiết tố thì khác, nó được xếp vào bảng chất độc loại A, rất cẩn trọng khi sử dụng, và cần được giám sát và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa của bạn.

Cùng xem: lưu ý các bệnh không nên uống collagen, collagen bao nhiêu tiền 1 hộp, Collagen là gì, sắc ngọc khang, serum dưỡng trắng da

Bình luận